วันพุธที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2557

สต็อคโฟโต้ กับ มือใหม่หัดขาย


-ขายรูปแล้วได้เงินจริงหรือปล่าว

        -รูปอะไรที่ขายได้ ขายอย่างไง ได้รูปละเท่าไหร่

                -ถ่ายรูปไม่เป็นจะขายได้มั้ย

คงมีซักคำถามที่ สต็อคเกอร์มือใหม่กำลังคิด 
แล้ว สต็อคเกอร์ คืออะไร ก็พวกเรานี่แหละครับคนถ่ายรูปสต็อคขาย
แล้วรูปสต็อคคืออะไร ก็รูปทั่วๆไปล่ะครับ คน สัตว์ สิ่งของ ธรรมชาติ อะไรๆก็ได้ที่กล้องถ่ายได้แหละครับ


แล้วกล้องที่ใช้ถ่ายต้องประมาณไหน 
กล้องคอมแพ็ค ,มือถือ ,กล้องDSLR ได้หมดครับ ขอให้สเปคกล้อง 4ล้าน(4MP) หรือ ความละเอียด 2000x2000 ขึ้นไปครับ แต่ต้องมั่นใจว่าถ่ายมาแล้วใช้ได้ทั้งรูปนะครับ

ถ้าต้องมีการครอปรูป หรือต้องตัดแต่งบางส่วนของรูปออกไป ขนาดรูปที่เหลือต้องถึง 4ล้าน(4MP)นะครับ ฉะนั้นถ้ากล้องขนาด 4ล้าน(4MP)หรือมากกว่านิดหน่อยก็ต้องถ่ายรูปให้อยู่ในเฟรมให้สมดุลย์ที่สุด  ขออธิบายนิดนะครับ เว็บที่เราจะเอารูปไปฝากขาย บางเว็บรับรูปขนาดตั้งแต่ 4ล้าน(4MP) ขึ้นไปซึ่งก็ต้องถ่ายรูปให้ได้ตามข้างบน แต่บางเว็บรับรูปขนาดตั้งแต่ 6ล้าน(6MP)ขึ้นไป ซึ่งแน่นอน กล้องของเราก็     ต้องมีสเปคตามนั้นหรือมากกว่าด้วย แต่ปัจจุบัน กล้องคอมแพ็ค ,มือถือ ,กล้องDSLR ต่างก็มีสเปคสูงๆทั้งนั้น ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

ต่อไปที่จะเขียนจะเป็นประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มขายรูปสต็อคเลยนะครับ อาจเป็นบล็อคสั้นๆ แต่ก็จะเขียนแชร์ประสบการณ์ มาเรื่อยๆครับ
  
      เว็บแรกที่เริ่มทำคือ  www.123rf.com  เริ่มประมาณเมษายน 2556 ซึ่งเป็นเว็บที่ไม่ต้องสอบนะครับ เราสามารถสมัครเป็นคนขายรูปแล้วลงรูปขายได้เลยครับ ปัจจุบัน(1.6.57) ผู้เขียนก็ลงรูปผ่านหน้าเว็บก็สะดวกดีครับ แต่ที่นี่สมาชิกใหม่จะใช้เวลาในการตรวจนานซักหน่อยครับ ประมาณ 15-30วัน  ที่นี่รับรูปง่ายครับ ด้วยที่เป็นมือใหม่มาก รูปถ่ายยังไม่มีคุณภาพ และอาจไม่ใช่แนวที่ตลาดต้องการ จะหวังผลเรื่องรายได้ในระยะเวลาใกล้ๆนี่คงทำใจหน่อยครับ ผู้เขียนใช้เวลาประมาณปี ถึงได้ครบเบิก50เหรียญแรกครับในสิ้นเดือนพฤษภาคม2557 กับรูปประมาณ 3000รูป  อย่าเพิ่งตกใจกับระยะเวลานะครับ  เพราะนี้ไม่ใช่เว็บเป้าหมายหลักของเรา 

           รูปที่ใช้ส่ง www.123rf.com ในช่วงแรกๆก็มาจากกล้องคอมแพ็ค พานาโซนิกนั่นแหละครับ ซึ่งจะทำคู่ไปกับเว็บ www.dreamstime.com   และ  www.fotolia.com  ซึ่งก็เป็นอีกเว็บที่ไม่ต้องสอบ เป็นการฝึกการถ่ายรูปสต็อคกับการตกแต่งรูปไปพลางๆ
พอพูดถึงการตกแต่งรูป ผู้เขียนใช้โปรแกรมโฟโต้ชอป (PS) ในการแต่งรูป ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัดในการใช้โปรแกรมต่างๆของแต่ละท่านครับ แล้วผู้เขียนจะเล่าถึงการใช้คำสั่งต่างๆที่ผู้เขียนใช้ประจำในภายหลังครับ

          หลังจากถ่ายรูปสต็อคกับกล้องคอมแพ็คได้ซักพักแล้ว  ก็มาใช้ Canon 400D เลนซ์ kit 15-88 mm มือสอง ราคา 4000บาท ครับ เป็นกล้องDSLR ตัวแรกที่ผู้เขียนเริ่มใช้ในการถ่ายรูปสต็อคต่อๆมา 

อย่ามัวแต่กลัวๆไม่กล้าจะทำก็รีบเลยครับ ยิ่งเริ่มก่อนก็ประสบความสำเร็จก่อนครับ  เว็บเป้าหมายอันดับหนึ่งwww.shutterstock.com

พอเริ่มมีรูปผ่านที่  www.123rf.com  ,  www.dreamtime.com  และ   www.fotolia.com  บ้างพอสมควร ก็มองมาที่เว็บขายสต๊อคอันดับหนึ่งเลยครับ  นั่นคือ www.shutterstock.com ซึ่งต้องสอบ10รูปให้ผ่าน7รูป ถ้าไม่ผ่านก็ต้องรอสอบใหม่ในอีก14วัน อาจจะโชคดีหรืออะไรก็ชั่งนะครับ ผู้เขียนสอบผ่านในครั้งแรกเลยในเดือน กรกฏาคม 2556  7รูป พอดี  หลังจากสอบผ่าน  รูปที่ผ่านจะเข้าพอร์ทขายในระบบของ www.shutterstock.com เลยครับ และในเวลาไม่นานก็เริ่มขายได้โหลดแรก และครบเบิก100เหรียญแรกในเดือนธันวาคม2556 กับรูป1000รูปครับ และก็ได้เบิกตลอดมาทุกเดือนหลังจากนั้น
หลักๆผู้เขียนจะเน้นที่ www.shutterstock.com นะครับ เพราะอย่างที่บอกว่าเป็นเว็บอันดับหนึ่งสำหรับการขายรูปสต็อค 

      การส่งรูปสอบ  www.shutterstock.com จำนวน 10รูป ผู้เขียนแนะนำนะครับ ควรจะมีรูปต่างๆกันเช่น รูปวัตถุหลังขาว, รูปอาหาร ,ดอกไม้, แบ็คกราวน์ เอาแบบเน้นๆ นิ่งๆ ตรงๆ สะอาดๆ ใช้ขาตั้งได้ยิ่งดีครับ เมื่อได้รูปแล้วเราควรใส่ title ,description, keywords ในขั้นตอนแต่งรูปเลยครับ เพราะรูปๆหนึ่งเราสามารถส่งขายได้หลายที่ จะได้ไม่เสียเวลาใส่ข้อมูลอีก
     
     ก็ไม่มีอะไรมากนะครับ เตรียมรูปสอบ10รูป ขนาด 4ล้าน(4MP)ขึ้นไป(ได้ทั้งรูปถ่ายหรือเวกเตอร์.jpeg)จะเฉพาะรูปทั้งหมดหรือผสมกันก็ได้ครับ พร้อมเอกสารยืนยังตัวต้องใช้พาสปอร์ตนะครับ ถ่ายรูปหน้าพาสปอร์ตเตรียมไว้  ขั้นตอนการสมัครขายรูปใน www.shutterstock.com ก็เข้าไปกรอกข้อมูลตามปรกติครับ  
-Sign up now ชื่อ นามสกุล ตามพาสปอร์ต ชื่อนามแฝง พาสเวิร์ดอาจต้องมีตัวพิมพ์ใหญ่ เล็ก ตัวเลขผสมกันนะครับ ใส่รูปพาสปอร์ต ใส่รูปที่เตรียมไว้สอบ 10รูป ข้อระวังนะครับ สำหรับใครที่จะใช้รูปเวกเตอร์.jpeg ในการสอบ  ต้องไม่ใส่คำว่า vector ทั้งใน title,description,keywords แม้กระทั้งในรูปเวกเตอร์นะครับ เพราะ เวกเตอร์.jpeg มันคือสกุลของรูปถ่ายครับ  ไม่ใช่เวกเตอร์ที่สกุล eps อาจจะงงนิดนะครับ แต่ถ้าใช้รูปถ่ายทั้งหมดก้ไม่ยุ่งยากอะไรครับ  พอกด Up load จะเข้าหน้าเว็บที่ให้เลือก catalog หมวดหมู่ของรูปเรา จะเลือกช่องเดียวหรือ2ช่องก็ได้ครับ ถ้ารูปไหนเป็นรูปเวกเตอร์ ให้ติ๊กช่องillustrationด้วยครับ เรียบร้อยแล้วกด Submit for Review รอตรวจประมาณ 1-3 วันครับ


 ตัวอย่างรูปที่สอบผ่าน shutterstock รูปถ่าย 5รูป ถ่ายจากไอโฟน 4S  และรูปเวกเตอร์.jpeg 3รูป


        เมื่ออ่านถึงตรงนี้อย่าเสียเวลาเลยครับ มาขายรูปสต็อคกันเถอะ www.shutterstock.com คือคำตอบแรกที่แนะนำครับ

เพราะหลังจากสอบผ่านไม่เกิน7วันผู้เขียนมั่นใจว่ารูปของท่านต้องมียอดโหลดอย่างแน่นอนครับ เพราะ www.shutterstock.com เป็นเว็บขายรูปสต๊อคอันดับหนึ่ง ซึ่งจะมีลูกค้าอยุ่ทั่วโลกที่จะเข้ามาดูรูปใหม่ๆทุกๆวัน  ซึ่งมีทั้งการซื้อเหมารายเดือนโหลดได้ทุกวัน วันละ25รูป ซึ่งก็หมายความว่าลูกค้าที่ได้โหลดรูปที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวันไปแล้วและยังมีโหลดเหลือก็จะหารูปใหม่ๆโหลดให้ครบโปรที่ซื้อเหมาไว้ ทำให้รูปใหม่ๆของเราจะมีโหลดมาแทบทันทีที่รูปเราผ่านเข้าพอร์ทขาย และก็จะมีรูปใหม่ๆเข้ามาแทนที่เสมอ เว้นแต่รูปเราสวยมีคุณภาพตรงใจตลาดมากๆจะทำให้ได้ยอดโหลดมากๆจนที่ให้รูปเรามีอัตราส่วนการโหลดที่ดีขึ้นเรื่อยๆจนขึ้นไปอยู่ในอันดับต้นๆ ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้นรูปของเราก็จะมีโหลดอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา จากลูกค้าส่วนหนึ่งที่จะเลือกดูเฉพาะรูปที่อยู่อันดับต้นๆ ซึ่งผู้เขียนก็มีรูปติดป๊อบอยู่รูปนึงครับ ได้โหลดทุกวัน บางวันก็หลายโหลดเลยที่เดียว นี่คือเสน่ห์อีกอย่างของการขายรูปสต็อคครับ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น